Hotline: Hà Nội: 043.7588777   Di động: 098.299.2003 - 0912.59.59.37 - 0972.59.59.37


quảng cáo top

Tìm tin tức

Đang thuê thì chủ nhà bán nhà, giải quyết thế nào?

Chia sẻ bài viết qua:

Hỏi: Do có nhu cầu kinh doanh, tôi cùng gia đình chuyển lên Hà Nam thuê nhà mở một cửa hàng cắt nhôm kính và có ký hợp đồng thuê nhà trong 3 năm. Tôi đã đặt cọc tiền thuê nhà trước 6 tháng.

Nhưng đến nay mới được 4 tháng thì chủ nhà thông báo cho tôi là đã bán nhà cho người khác. Chủ nhà nói với tôi nếu có nhu cầu muốn thuê tiếp thì nói chuyện thương lượng với người chủ mới. Như vậy, có phải hành vi của người chủ nhà đã vi phạm đến quyền lợi của tôi không? Tôi phải làm gì để bảo vệ quyền, lợi ích của mình? Mong luật sư tư vấn giúp.     

Hoàng Hải Nam (Nam Định)  

Đang thuê thì chủ nhà bán nhà

Việc chủ nhà bán nhà mà không thông báo cho bạn biết là trái quy định của pháp luật
và vi phạm trách nhiệm của bên cho thuê nhà. Ảnh minh họa

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 127 Luật Nhà ở 2014 thì chủ sở hữu bán nhà ở đang cho thuê thì phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê nhà ở biết về việc bán và các điều kiện bán nhà ở.

Bên thuê nhà ở được quyền ưu tiên mua nếu đã thanh toán đầy đủ tiền thuê nhà cho bên cho thuê tính đến thời điểm bên cho thuê có thông báo về việc bán nhà cho thuê, ngoại trừ trường hợp nhà ở thuộc sở hữu chung.

Trong thời hạn 30 ngày, tính từ ngày bên thuê nhà ở nhận được thông báo mà không mua thì chủ sở hữu nhà ở được quyền bán nhà ở đó cho người khác, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác về thời hạn.

Như vậy, việc chủ nhà bán nhà mà không thông báo cho bạn biết là trái quy định của pháp luật và vi phạm trách nhiệm của bên cho thuê nhà. Nếu hành vi của chủ nhà cũ mà xâm phạm đến quyền lợi của bạn thì bạn có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chủ nhà cũ cư trú yêu cầu giải quyết.

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 2 Điều 133 Bộ luật Dân sự 2005 thì người chủ mới mua nhà đang cho thuê vẫn phải đảm bảo quyền, lợi ích của người thuê; tức là bạn hoàn toàn có quyền ở lại cho đến hết thời hạn hợp đồng.

(Theo VOV) 

 
Nhận tin từ Nhadattayho.vn
Đăng ký để nhận bản tin mới nhất từ Nhà Đất Tây Hồ
Kết nối với chúng tôi
Nhà mua giới nổi bật

admin

nhadattayho.vn@gmail.com

thaihung05

chovaycanhan.shbbank@gmail.com

nguyentoan12345

nguyentoan.hoanggia@gmail.com

nguyentoan123456

vantoancd82@gmail.com

Elmerpoerm

elmerknips@mail.ru

Các website liên kết